Có quá nhiều vấn đề trong cùng 1 thời điểm cần tôi phải đưa ra quyết định,tôi phải làm sao ?
Thứ Ba, 06/08/2019

Thông thường trong cuộc sống chúng ta luôn phải đưa ra một số quyết định khó khăn. Quyết định làm một điều mới thường liên quan đến việc từ bỏ một điều khác. Đó là những gì khiến cho quyết định trở nên khó khăn—bạn luôn phải đối mặt với sự mất mát cũng như là điều không chắc chắn trong tương lai. Tuy nhiên, chúng ta thường đánh giá quá cao tầm quan trọng của một vài quyết định cuối cùng sẽ trở thành niềm hạnh phúc và ý thức khỏe mạnh. Bằng cách đưa ra quyết định theo hướng suy nghĩ đúng đắn và nhắc nhở bản thân rằng bạn hiếm khi bị bế tắc khi quyết định mọi việc, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn để đưa ra quyết định cho bản thân — thậm chí là quyết định khó khăn.

Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 1

1Viết ra điều mà bạn do dự. Nếu bạn cảm thấy bị bế tắc và không thể đưa ra quyết định khó khăn được, hãy viết những gì ngăn cản bạn ra một tờ giấy. Tự hỏi chính mình xem có phải bạn không thể quyết định là vì bạn lo sợ hậu quả sẽ đến. Nếu điều này là đúng, thì hãy nhớ rằng mọi người thường đánh giá quá cao cách mà một số quyết định sắp tới sẽ tác động mạnh mẽ tới họ ra sao. Điều này được biết như “dự báo cảm xúc”, và nói chung, con người không giỏi về mặt này.

Tức là, một khi bạn đã có thời gian để thích nghi, quyết định mà bạn đưa ra cuối cùng sẽ có ít tác động đến hạnh phúc nói chung hơn bạn nghĩ. Sử dụng thông tin này giúp bạn vượt qua nỗi sợ để đưa ra quyết định không bằng cách này thì bằng cách khác.

Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 2

2 So sánh điều bạn biết với điều mà bạn thực sự nên biết. Nghĩ về cả hai mặt của vấn đề mà đang bị đe dọa bởi quyết định của bạn. Chẳng hạn như, nếu đang nghĩ về việc kiếm một công việc mới và một bên thu hút bạn với mức lương tăng, hãy tự hỏi bản thân liệu bạn biết mức lương sẽ được tăng như thế nào.

Nếu bạn thiếu thông tin, hãy tìm hiểu đề tài này bằng cách lên mạng và kiểm tra thông tin về mức lương trung bình (Google “lương trung bình + X”, với X là tên công việc tiềm năng), hỏi các đồng nghiệp trong cùng lĩnh vực họ đã nghe thông tin gì về mức lương, và, khi đúng thời điểm, hãy trực tiếp hỏi nhà tuyển dụng tiềm năng mới của bạn.

Bạn cũng có thể thu thập thông tin bằng cách hỏi thăm những người trước đây có quyết định giống với bạn, hoặc người đã ở trong tình huống tương tự. Ví dụ, nếu bạn biết ai đó đã có công việc mà bạn đang quan tâm đến, hỏi họ xem họ đã có kinh nghiệm gì. Đảm bảo là bạn so sánh và đối chiếu hoàn cảnh sống của họ với của chính mình.

Nếu họ thực sự thích công việc mới và thích di chuyển đến một thành phố mới, nhưng do họ còn độc thân, trong khi bạn sẽ phải rời xa người yêu trong một năm hoặc lâu hơn, vậy mức độ bạn thích di chuyển vì công việc mới có thể thực sự không còn thích hợp.

Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 3

3Xem xét liệu người khác có đang ngăn cản bạn không. Thỉnh thoảng chúng ta lo sợ khi đưa ra quyết định bởi vì chúng ta e ngại điều mà người khác sẽ nghĩ về mình. Nếu bạn coi trọng hạnh phúc của riêng mình và xem chính bạn như người cầm lái cuối cùng của cuộc đời vậy thì hãy nhớ ra rằng sau cùng bạn vẫn là người đưa ra quyết định riêng cho bản thân

Trước khi hành động, tự hỏi bản thân liệu bạn có thường lo lắng về điều người khác sẽ nghĩ. Nếu bạn trả lời là có, thì khả năng là người khác đang níu chân bạn lại, ngăn cản bạn đưa ra quyết định.

Nếu nỗi sợ về sự bất đồng xã hội đang ngăn cản bạn, thì nên suy nghĩ về cảm nhận của riêng bạn về quyết định đó ra sao. Tức là, cố hết sức loại bỏ những người có nguy cơ phán xét quyết định của bạn ra khỏi tâm trí.

Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 4

4 Suy nghĩ xem cuối cùng thì quyết định thật sự của bạn là gì. Thỉnh thoảng chúng ta do dự khi đưa ra quyết định là bởi vì ta nghĩ rằng quyết định không thể bị bỏ dở nữa chừng. Chắc chắn là đôi khi điều này lại đúng. Tuy nhiên, thường thì chúng ta có thể đảo ngược quyết định hoàn toàn hoặc chỉ một phần. Vì thế, sự thật là việc đưa ra quyết định không nên giống như một gánh nặng lớn gây rối loạn cảm xúc.

Cẩn thận xem xét quyết định cuối cùng của bạn. Ví dụ, tự hỏi chính mình một số câu hỏi sau đây về việc chuyển chổ ở vì công việc mới: Liệu bạn có thể sống ở đó mãi mãi hay liệu bạn có nộp đơn lại công việc cũ hay công việc khác để trở về nơi bạn đã từng sinh sống? Liệu bạn có ứng tuyển vị trí tương tự tại một thành phố mới nếu cuối cùng bạn vẫn không thích nơi ở mới?

Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 6

5 Nghỉ ngơi. Đôi khi chúng ta không thể xác định được tất cả nguyên nhân khó khăn hay đi đến một quyết định, và điều đó hoàn toàn bình thường. Thử nghỉ ngơi một chút và nhớ rằng tâm trí vô thức của bạn có thể vẫn còn hoạt động để giải quyết vấn đề thậm chí khi bạn không nhận thức được nó.

Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 7

6 Ngừng tin tưởng về một quyết định hoàn hảo. Sự cầu toàn tạo ra một cái nhìn không thực tế về thế giới, và có thể gây ra sự lo lắng và thất vọng vì bạn chỉ giữ cho mình một tiêu chuẩn mà không thể đạt được. Bất kể là do quyết định của bạn hay do môi trường, vẫn sẽ có một vài thứ khó khăn và bạn không thích đối mặt. Nếu bạn đang bị giằng xé về một quyết định bởi vì bạn đang mong chờ sự lựa chọn tuyệt vời xuất hiện, hãy nhớ rằng con đường hoàn hảo dường như không hề tồn tại.[9]

Để có thể đạt được điều đó, khi bạn đang đấu tranh để quyết định thì nhắc nhở bản thân rằng không có lựa chọn quyết định nào là hoàn hảo, có nhiều khả năng một vài trở ngại sẽ xuất hiện khi bạn đưa ra mỗi quyết định quan trọng.

Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 8

7 Cố gắng tìm lựa chọn thay thế. Một quyết định có lý có thể khó khăn vì chúng ta thường bị lôi kéo vào tình huống “một trong hai/hay là”. Ví dụ, nếu bạn đang cân nhắc để nhận công việc mới, thì suy nghĩ có thể trôi theo dòng “Tôi nhận công việc mới mà tôi không hoàn toàn hài lòng hay Tôi cứ ở lại vị trí hiện tại mà nó lại không có triển vọng gì”. Tuy nhiên, nếu bạn đã tìm được một lựa chọn thay thế, bạn sẽ nhận thấy mình có thể không bị giới hạn cho việc chọn một trong hai lựa chọn đó. Bạn có thể có lựa chọn khác, như tìm việc mới và tiếp tục tìm kiếm vị trí tốt hơn, hay từ chối công việc và tiếp tục tìm kiếm cái gì tốt hơn.

Một vài nghiên cứu gợi ý là nếu bạn có thể thêm thậm chí một sự lựa chọn thay thế, thì bạn có nhiều khả năng đưa ra quyết định tốt hơn. Đây có lẽ là do bạn không suy nghĩ trong điều kiện bị hạn chế và không thể linh động, cho nên nó khiến bạn cởi mở nhiều hơn với nhiều khả năng, nếu không thì bạn có thể không cần cân nhắc để quyết định.

WikiHow

tìm kiếm bài viết
tin tức nổi bật
Quy trình tư vấn – báo giá – thi công
Thứ Hai, 17/06/2019
Quy trình tư vấn – thiết kế
Thứ Tư, 17/04/2019
Kinh nghiệm mở tiệm bánh mỳ – muốn học thì học từ đâu?
Thứ Năm, 04/04/2019
Cần bao nhiêu vốn để mở tiệm bánh ngọt đắt khách
Thứ Năm, 04/04/2019
© 2018 Concept Việt. All right reserved.
Thiết kế web bởi Epal Solution.